CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA “SÂN KHẤU HỌC ĐƯỜNG VỚI NGHỆ THUẬT BÀI CHÒI DÂN GIAN KHÁNH HÒA”

Văn hóa dân gian, từ bao đời nay, vẫn luôn là chiếc nôi nuôi dưỡng đời sống tâm hồn của mỗi người dân Việt Nam. Từ những câu chuyện cổ dân gian; những câu ca dao, dân ca ngọt ngào tình cảm đến những loại hình nghệ thuật dân gian như kiến trúc, hội họa, âm nhạc, sân khấu, trò diễn… tất cả đều góp phần làm nên bản sắc dân tộc Việt Nam. Điều thú vị là ở mỗi khu vực, mỗi vùng miền lại mang những nét riêng biệt, độc đáo làm phong phú thêm nền văn hóa dân gian Việt Nam. Trong số đó phải kể đến nghệ thuật dân gian Bài Chòi, một trong những loại hình nghệ thuật đặc trưng ở Trung bộ Việt Nam.
Với mong muốn giúp cho học sinh hiểu rõ về loại hình nghệ thuật dân gian này, sáng ngày 16/09, trường THPT Nguyễn Thiện Thuật phối hợp cùng với Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình ngoại khóa “Sân khấu học đường với nghệ thuật Bài Chòi dân gian Khánh Hòa”. Trong buổi ngoại khóa, các em học sinh vô cùng phấn khởi và thích thú khi được tìm hiểu về nghệ thuật Bài Chòi dân gian, xem biểu diễn trích đoạn “Tuổi trẻ anh hùng” – nói về người anh hùng nhỏ tuổi Trần Quốc Toản, như được sống lại thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Đặc biệt hơn, các em học sinh còn được trực tiếp tham gia trải nghiệm chơi Bài Chòi dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.
Thông qua những câu hát, người nghệ sĩ muốn gửi gắm vào đó những giá trị nhân văn cao đẹp, giáo dục về đạo đức, nhân cách, lối sống và hướng con người đến những điều chân – thiện – mĩ trong cuộc sống. Tuy buổi ngoại khóa diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã giúp cho giáo viên, học sinh trường THPT Nguyễn Thiện Thuật càng thêm yêu thích, trân trọng loại hình nghệ thuật dân gian này.
Dưới đây là một số hình ảnh cho buổi ngoại khóa!