GIỚI THIỆU CHUNG

1. THÔNG TIN VỀ TRƯỜNG: Thành lập từ năm 1992, sau 24 năm tồn tại và phát triển cùng với truyền thống dạy tốt học tốt, Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật luôn ở tốp đầu trong toàn tỉnh về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT. Nhiều học sinh của Trường đã thi đậu vào Đại học, Cao đẳng.

2. ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN:
– Trường đã có trên 20 năm giảng dạy với đối tượng HS yếu nên có kinh nghiệm trong hướng dẫn học tập, cũng như rèn luyện kĩ năng sống, hoạt động ngoại khóa. Theo dõi sát tình hình học sinh, quan hệ với CMHS chặt chẽ nên HS tiến bộ nhanh chóng.
– Đội ngũ giáo viên ổn định, thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Tỉ lệ GV có trình độ trên đại học (thạc sỹ) cao nhất tỉnh Khánh Hòa.
– Tỉ lệ HS đậu tốt nghiệp THPT ngày càng tăng (2 năm vừa qua trường đậu 100% tốt nghiệp THPT) đứng đầu các trường ngoài công lập. Hiện học sinh vào trường được bảo đảm đậu tốt nghiệp THPT.

3. CƠ SỞ VẬT CHẤT:
– Hệ thống phòng học đạt chuẩn quốc gia: rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, quạt, máy chiếu, ……. Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập. – Có đầy đủ phòng thực hành với trang thiết bị hiện đại cho các bộ môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh,…. Phòng tin học hiện đại đảm bảo 1 máy/1 học sinh.
– Sân trường rộng, sạch sẽ và nhiều cây xanh, bóng mát thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. – Hệ thống phòng nội trú đạt chuẩn: rộng rãi, thoáng mát, thuận lợi cho học sinh học tập và sinh hoạt.
– Có xe đưa đón cho học sinh có nhu cầu.

4. TỔ CHỨC HỌC TẬP:
– Tổ chức các lớp chọn bằng hình thức kiểm tra để xếp lớp.
– Xếp lớp theo định hướng thi đại học ( Khối A, A1, B, C, D) cho học sinh, ngay từ năm lớp 10 tăng tiết ở những môn của khối thi mà học sinh lựa chọn.
– Tổ chức các lớp bán trú, nội trú cho học sinh có nhu cầu: + Bán trú: 1.800.000đ./ tháng + Nội trú: 2.500.000đ/ tháng . + Lớp 1 buổi: 550.000đ

5. CHẾ ĐỘ KHUYẾN HỌC:
– Giảm 1/3 học phí cho học sinh có điều kiện kinh tế khó khăn. Xét thông qua thẻ hộ nghèo do địa phương cấp, qua GVCN, chi hội cha mẹ học sinh và điều tra thực tế của nhà trường.
– Học sinh nghèo vượt khó học khá, trung bình sẽ được cấp học bổng khuyến học: từ 30% đến 60% so với học phí.
– Học sinh GIỎI, TIẾN TIẾN được thưởng 1 chuyến tham quan Đà Lạt/năm do hội cha mẹ HS trường và nhà trường lo kinh phí.
– Học sinh GIỎI sẽ được miễn học phí hoàn toàn (HS Giỏi ở học kỳ nào sẽ được miễn học phí của học kỳ tiếp theo, HS Giỏi cuối năm lớp 12 sẽ được hoàn lại học phí học kỳ 2 lớp 12).
– Học sinh Giỏi 3 năm liền, thi tốt nghiệp THPT quốc gia cụm Cao đẳng – Đại học đạt tốt nghiệp loại Giỏi được nhà trường cấp học học phí 3 năm đầu của đại học.

1. Đối tượng tuyển sinh:

Tất cả các học sinh đã hoàn thành chương trình Lớp 9 trong và ngoài Tỉnh.

2. Chính sách miễn giảm học phí:

Hiện nay, một số trường có mức học phí quá cao so với thu nhập bình quân trong xã hội. Trường chúng tôi luôn thu học phí thấp nhất và ưu đãi nhất dành cho các em:

– Miễn hoàn toàn học phí cho học sinh giỏi.

– Học sinh giỏi liên tục 3 năm, thi tốt nghiệp cụm Cao đẳng – Đại học và đậu vào Đại học chính quy được Nhà trường cấp học phí trong 3 năm học đầu đại học. Nhiều học sinh của Trường đã hưởng chính sách này.

– Học sinh tiên tiến 03 năm được tặng một chuyến tham quan du lịch.

– Giảm học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, biết vươn lên trong học tập.

3. Thông tin về Trường:

Thành lập từ năm 1992, sau 24 năm tồn tại và phát triển cùng với truyền thống dạy tốt học tốt, Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật luôn ở tốp đầu trong toàn tỉnh về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT. Tỷ lệ thi đậu vào Đại học – Cao đẳng năm 2015 là 94% (Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa).

Theo học tại Trường, học sinh sẽ có những thuận lợi sau:

– Tọa lạc tại trung tâm Thành phố thuận tiện trong việc đi lại.

– Cơ sở vật chất khang trang với đầy đủ các phòng chức năng: phòng Vi tính, phòng Thực hành, phòng Nghe nhìn… đồng thời trường thực hiện nhiều hoạt động giúp cho học sinh rèn luyện các kỹ năng sống.

– Có khu bán trú và nội trú cho học sinh có nhu cầu.

– Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và tận tâm trong công tác giáo dục. Nhiều giáo viên có trình độ Thạc sỹ và đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Tỉnh, cấp Ngành.

Trường chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những bậc CMHS đã tin tưởng và cho phép chúng tôi được đồng hành trong việc giáo dục con em mình trong suốt những năm qua.

Trân trọng./.

HIỆU TRƯỞNG

Nguyễn Thị Thanh Vân

Nguyễn Thiện Thuật (1844-1926), tên tự là Mạnh Hiếu, còn gọi là Tán Thuật, nhà yêu nước, danh tướng Cần vương chống Pháp, thủ lĩnh của khởi nghĩa Bãi Sậy, một trong các cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần Vương chống Pháp cuối thế kỷ 19.

Nguyễn Thiện Thuật, quê ở làng Xuân Dục, tổng Bạch Sam, huyện Đường Hào, tỉnh Hưng Yên (nay là làng Xuân Đào, xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên). Ông là con cả của một gia đình nhà nho nghèo, có tài văn võ nổi tiếng khắp trong làng ngoài huyện. Theo gia phả của dòng họ Nguyễn thì Nguyễn Thiện Thuật, thuộc dòng họ hậu duệ đời thứ 30 của Nguyễn Trãi.

Nguyễn Thiện Thuật (1844-1926)

Cha ông là tú tài Nguyễn Tuy làm nghề dạy học.Mẹ ông họ Phạm người làng Dị Sử (nay thuộc xã Dị Sử cùng huyện). Gia đình ông có 6 người con, 2 gái, 4 trai. Nguyễn Thiện Thuật là anh cả, trừ người em bị mất sớm, các em trai ông là Nguyễn Thiện Dương và Nguyễn Thiện Kế sau này cũng đều tham gia khởi nghĩa Bãi Sậy.

Năm 1870, Nguyễn Thiện Thuật đậu Tú tài. Năm 1874, Nguyễn Thiện Thuật được triều đình nhà Nguyễn cử làm Bang biện do có công đánh giặc ở Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Năm (Bính Tý) 1876 ông tiếp tục dự kỳ thi nho học và đậu Cử nhân. Sau đó Nguyễn Thiện Thuật được thăng chức Tri phủ Từ Sơn tỉnh Bắc Ninh.

Năm Kỷ Mão (1879), ông được bổ nhiệm giữ chức Tán tương quân vụ tỉnh Hải Dương (vì thế nhân dân thường gọi ông là Tán Thuật). Năm 1881, ông giữ chức Chánh sứ sơn phòng tỉnh Hưng Hóa kiêm chức Tán tương quân vụ tỉnh Sơn Tây. Ông làm quan thanh liêm, công minh và có tài cai trị.

Khi thực dân Pháp đánh chiếm Bắc Kỳ lần thứ hai năm 1882-1883, nhà Nguyễn đầu hàng, nhưng Nguyễn Thiện Thuật đã kháng lệnh triều đình nhà Nguyễn, ông cùng một số sĩ phu yêu nước trong tỉnh đứng lên mộ quân đánh giặc.

Đầu năm 1883, ông sang Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh để chiêu mộ nghĩa quân và liên kết với Đinh Gia Quế, lập căn cứ ở Bãi Sậy để chống Pháp. Cuối năm 1883, sau khi ký hiệp ước Harmand, vua Tự Đức ra lệnh bãi binh ở Bắc Kỳ, nhưng Nguyễn Thiện Thuật kháng chỉ và lên Hưng Hóa, Tuyên Quang cùng với Nguyễn Quang Bích tiếp tục kháng chiến.

Năm 1884, thành Hưng Hóa thất thủ, ông rút lên thành Lạng Sơn phối hợp với Lã Xuân Oai, Tuần phủ Lạng Bình (Lạng Sơn, Cao Bằng) kháng Pháp, cho tới khi thành này thất thủ năm 1885, thì trốn sang Long Châu – Trung Quốc.

Tháng 7 năm 1885, vua Hàm Nghi hạ chiếu Cần Vương. Nguyễn Thiện Thuật trở về nước, hưởng ứng chiến Cần Vương của Hàm Nghi, ông hăng hái đứng ra thống nhất các lực lượng chống Pháp ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, chọn Bãi Sậy (một cánh đồng lớn, lau sậy mọc um tùm, nằm giữa các huyện Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ và Mỹ Hào) làm căn cứ, tiếp tục sự nghiệp của thủ lĩnh Đinh Gia Quế (do thủ lĩnh Đinh Gia Quế đã mất). Do Nguyễn Thiện Thuật là viên quan tích cực hưởng ứng phong trào Cần Vương nhất ở Bắc Kỳ nên vua Hàm Nghi phong cho ông làm Bắc Kỳ Hiệp thống quân vụ đại thần, gia trấn Trung tướng quân, nên nhân dân còn gọi ông là quan Hiệp Thống.

 Lược đồ khởi nghĩa Bãi Sậy

Tại căn cứ Bãi Sậy, nghĩa quân có thể khống chế con đường giao thông thủy bộ chính ở đồng bằng và tỏa ra uy hiếp các tỉnh thành xung quanh đó. Tán Thuật đã áp dụng chiến thuật du kích, dựa vào sự ủng hộ của dân chúng, lúc ẩn lúc hiện, đánh úp đồn trại Pháp trên đường Hà Nội – Hưng Yên – Hải Dương – Hải Phòng, hay dựa vào địa thế sình lầy, lau sậy um tùm dễ tiến thoái của căn cứ, để chống Pháp càn quét vào Bãi Sậy.

Dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Thiện Thuật, cuộc khởi nghĩa Bãi Sậy lan rộng ra khắp tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh lân cận như: Hải Dương, Thái Bình, liên kết được với một số lãnh tụ Cần Vương khác như Tạ Hiện ở Thái Bình, Nam Định,… tạo thành cả một phong trào sâu rộng ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ suốt những năm 1885-1889.Một người Pháp đã nhận xét về ông như sau: Những lãnh tụ của các cuộc khởi nghĩa chống Pháp đương thời thường ít quan tâm đến những hoạt động chính trị trong quần chúng nông dân. Chỉ có Tán Thuật là người đã cố gắng tập hợp quần chúng nông dân Bắc Kỳ vào cuộc đấu tranh dân tộc.

 Mộ cụ Nguyễn Thiện Thuật tại Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)

Năm 1888, thực dân Pháp cho tên Việt gian Hoàng Cao Khải đem quân đàn áp. Tên việt gian Hoàng Cao Khải mượn danh Đồng Khánh dụ dỗ mua chuộc khuyên Nguyễn Thiện Thuật ra hàng và hứa khôi phục chức tước. Nguyễn Thiện Thuật đã viết vào tờ sớ dụ này 4 chữ “Bất khẳng thụ chỉ” (Không chịu nhận chỉ). Thấy tình thế khó khăn, Tán Thuật trao quyền chỉ huy cho em trai là Nguyễn Thiện Kế và tùy tướng là Đốc Tít (Nguyễn Đức Hiệu), rồi sang Trung Quốc tìm Tôn Thất Thuyết bàn cách tăng viện nhưng việc không thành. Ông mất vì bệnh ngày 25 tháng 5 năm 1926 và được an táng trên quả đồi thuộc hương Quan Kiều, ngoại vi thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Bia mộ khắc dòng chữ “Việt Nam cách mạng. Cố tướng quân Nguyễn Công Thiện Thuật – Chi mộ”. Vào năm 1990, Việt kiều ở Trung Quốc đã di chuyển phần mộ Nguyễn Thiện Thuật từ đồi hương Quan Kiều về đồi hương Đại Lĩnh, phía nam thành phố Nam Ninh.

Ngày 30/1/2005, tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với địa phương và dòng họ của lãnh tụ khởi nghĩa Bãi Sậy Nguyễn Thiện Thuật, đưa hài cốt của ông về an táng tại quê hương Xuân Dục, huyện Mỹ Hào. Cũng trong năm 2005, tỉnh Hưng Yên đã xây dựng nhà bia tưởng niệm Nguyễn Thiện Thuật trong khu di tích lăng mộ của ông gần với cây đề cổ thụ, vọng gác tiền tiêu của nghĩa quân Bãi Sậy năm xưa.

Nguồn: Đinh Xuân Lâm – Trương Hữu Quýnh, “Nguyễn Thiện Thuật (1844-1926)”Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam, H.: Giáo dục, 2005, tr. 499-500.