Thống nhất nhận thức chung về Công nghệ Thông tin và Chuyển đổi số

Thời gian qua, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn một số hạn chế trong nhận thức chung về chuyển đổi số, chưa có sự phân biệt rõ nét giữa ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Điều này tác động tới tiến trình chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của các phòng, đơn vị về hoạt động chuyển đổi số, Sở Tài nguyên và Môi trường tuyên truyền nội dung bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trong đó chỉ rõ 17 điểm khác nhau giữa công nghệ thông tin và chuyển đổi số:

1. Chuyển trọng tâm từ chính quyền sang người dân, từ tổ chức sang nhân viên, từ doanh nghiệp sang khách hàng

2. Chuyển từ chi phí sang tạo ra lợi ích và giá trị

3. Chuyển từ phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số dùng chung

4. Chuyển từ ứng dụng công nghệ sang chuyển đổi cách làm việc

5. Chuyển từ cách làm từng phần sang làm toàn diện

6. Chuyển trọng tâm từ giám đốc công nghệ thông tin sang người đứng đầu

7. Chuyển từ máy tính riêng lẻ sang điện toán đám mây

8. Chuyển từ đầu tư sang thuê

9. Chuyển từ sản phẩm sang dịch vụ

10. Chuyển đổi trọng tâm từ tổ chuyên gia công nghệ sang tổ công nghệ số cộng đồng

11. Chuyển từ chú trọng vào làm như thế nào sang làm cái gì