HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP 2023 – 2024

Trời đất giao hòa, sắp sang năm mới. Bên cạnh những mâm cỗ dành cả tình cảm và sự trân trọng để tưởng nhớ tổ tiên thì các loại bánh ngày Tết cũng được dành nhiều sự kỳ công và tâm huyết. Các loại bánh Tết từ lâu luôn là niềm tự hào của người Việt vì nó mang đậm bản sắc dân tộc, phong phú và đa dạng theo từng vùng miền. Mỗi loại bánh đều có những cách làm riêng, mang những hương vị, những ý nghĩa riêng của nó.
Với mong muốn giúp cho HS có những trải nghiệm thực tế các ngành nghề làm bánh truyền thống, dân gian, cũng như học tập các kỹ năng tổ chức, điều hành, làm việc nhóm, sáng ngày 31/01, trường THPT Nguyễn Thiện Thuật tiến hành tổ chức hoạt động trải nghiệm học tập và thực hành làm các loại bánh phổ biến trong ngày Tết cổ truyền như bánh in, bánh thuẩn, bánh chưng, bánh ít nhân mặn…
Hoạt động diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi, hào hứng của các em học sinh khi chỉ với những nguyên – vật liệu vô cùng đơn giản, quen thuộc hằng ngày mà các em đã tự tay làm ra sản phẩm cho riêng mình. Từ cái màu vàng ruộm của bánh thuẩn vừa chín tới cùng hương thơm ngào ngạt hay cái dẻo dẻo mằn mặn của bánh ít đến cái mùi thơm của nồi bánh chưng nghi ngút khói, lan tỏa trong không gian cùng những tiếng reo hò, những nụ cười của các em học sinh khiến cho không khí Tết ấm áp tràn ngập khắp sân trường THPT Nguyễn Thiện Thuật.
Đây không chỉ đơn thuần là hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh biết làm những loại bánh truyền thống, dân gian mà còn là hoạt động lưu giữ nét đẹp văn hóa trong ngày Tết cổ truyền, mang đến cho các em những cảm nhận mới hơn về ngày Tết Việt Nam. Nhịp sống hiện đại ngày nay tuy có bận rộn hơn, sung túc hơn nhưng truyền thống văn hóa ẩn sâu trong những món bánh ngày Tết vẫn còn giữ nguyên giá trị và rất cần trao truyền lại cho thế hệ mai sau.
Gạo nếp ngày xuân gói bánh chưng,
Cả đêm cuối chạp nướng than hồng.
Quần đào, áo đỏ, tranh gà lợn,
Cơm tám, dưa hành, thịt mỡ đông.
                   (Tết quê bà, Đoàn Văn Cừ)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913454455