HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ QUỐC GIA PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI NĂM 2023 VỚI CHỦ ĐỀ “TỪ ỨNG PHÓ ĐẾN HÀNH ĐỘNG SỚM”

Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, chúng ta phải sống ở một nơi không có tiếng chim ríu rít, không có những bông hoa đủ sắc màu rực rỡ, không có ánh nắng nhẹ nhàng chiếu xuyên qua khung cửa sổ và thứ chúng ta hít thở mỗi ngày không phải bầu không khí trong lành, tinh khiết mà thay vào đó là khói bụi, là mùi hôi nồng nặc của rác thải, của những dòng nước đen ngòm ô nhiễm bốc lên và thậm chí là thiên tai, là biến đổi khí hậu… Bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Và nếu tất cả những điều trên không phải là tưởng tưởng mà diễn ra ngay trong đời sống hiện nay thì bạn sẽ làm gì? Điều này thực sự đang dần dần trở thành hiện thực khi nhiều năm trở lại đây, con người đã tàn phá môi trường sống của chính mình khủng khiếp với nhiều cách khác nhau, có vô tình và cũng có cố ý. Chính điều này gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu cùng hàng loạt những thiên tai như bão, lũ, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất … tác động mạnh mẽ đến đời sống con người.
Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Đứng trước tình hình cấp thiết đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã triển khai kế hoạch tổ chức Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023 với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm” diễn ra từ ngày 15 đến 22/5. Chủ đề này nhằm truyền tải thông điệp “Để bảo đảm an toàn cho xã hội cũng như kịp thời ứng phó hiệu quả trước thiên tai thì việc cấp thiết nhất bây giờ là hành động sớm để đề ra những chiến lược dài hạn, vĩ mô, không được lơ là, chủ quan và luôn chiến đấu bền bỉ”
Vậy chúng ta cần phải làm gì để ứng phó kịp thời với thiên tai và hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023?
Trước hết, chúng ta cần phải nhận thức rõ việc phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, không phải là nhiệm vụ riêng của bất kì cá nhân hay tổ chức nào nên mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại.
Mặt khác, chúng ta cần phải liên tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, phát thanh, truyền hình…), treo biểu ngữ, áp phích, phát tài liệu, tờ rơi về mục tiêu, ý nghĩa, chủ đề của Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023 nói riêng và công tác phòng, chống thiên tai nói chung. Đồng thời, cũng cần phải tổ chức các chiến dịch truyền thông, các hoạt động tuyên truyền theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến nhằm giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về công tác phòng chống thiên tai; lồng ghép hoạt động giáo dục, tuyên truyền vào các bài giảng của giáo viên.
Không chỉ thế, việc bảo vệ Trái đất khỏi ô nhiễm, chung sức bảo vệ môi trường sống, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải… cũng là một trong những hành động thiết thực góp phần lớn trong việc đẩy lùi thiên tai, giảm thiểu tối đa biến đổi khí hậu.
Và còn rất nhiều những hoạt động, giải pháp, biện pháp khác nhau mà chúng ta có thể thực hiện để góp phần vào công tác phòng, chống thiên tai cũng như hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2023.
Đoàn viên thanh niên và học sinh trường THPT Nguyễn Thiện Thuật quyết tâm sẽ tích cực tham gia các hoạt động, các chương trình giáo dục về phòng, chống thiên tai thông qua hình thức trực tuyến và trực tiếp; chuẩn bị các phương án ứng phó cá nhân; tận dụng công nghệ thông tin để theo dõi những thông tin cập nhật về thiên tai, chia sẻ những thông tin chính thống, hữu ích … nhằm hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai; đồng thời bảo vệ được bản thân, người thân trong trường hợp xảy ra những sự cố thiên tai không mong muốn.
“Hành động sớm, ứng phó kịp thời trong phòng chống thiên tai để không ai bị bỏ lại” – Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai.