CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC STEM – CHỦ ĐỀ: TOÁN HỌC VỚI CUỘC SỐNG

Thuật ngữ STEM là viết tắt của 4 khối ngành: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Mathematic (Toán học). Giáo dục STEM là mô hình giao dục dựa trên cách tiếp cận liên môn, giúp học sinh áp dụng các kiến thức của 4 khối ngành trên vào giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Giáo dục STEM chủ yếu trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay; tạo ra những con người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc. Ngoài ra, giáo dục STEM giúp cho học sinh hình thành và rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, sáng tạo,…
Hiểu được những thực tế đó cùng với tầm quan trọng của việc giáo dục STEM, chiều ngày 11/11, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Nhà trường, tổ Toán – Tin đã tiến hành tổ chức chương trình giáo dục STEM với chủ đề “Toán học với cuộc sống”.
Trong chương trình lần này, chúng tôi rất hân hạnh được sự hỗ trợ từ thầy Nguyễn Anh Khoa, giáo viên trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Sự phối hợp ăn ý giữa thầy Nguyễn Anh Khoa cùng các thầy cô giáo trong tổ Toán – Tin đã mang đến cho các em học sinh những trải nghiệm thú vị. Các em có cơ hội được hiểu rõ hơn về STEM cùng những triển vọng và nguồn nhân lực STEM; tạo ra các hình đơn vị thủ công dựa vào phép dời hình và phép quay; đồng thời các em cũng được trực tiếp thực hiện việc thiết kế trên phần mềm Sketchup để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật… Hoạt động diễn ra trong không khí tích cực, năng nổ và tươi vui của các em học sinh.
Đây là một hoạt động vô cùng bổ ích và thú vị, là một sân chơi để các em học sinh có cơ hội được “cọ xát” nhiều hơn với thực tiễn cuộc sống, từ đó, phát huy được khả năng sáng tạo, khơi gợi cảm hứng tìm tòi, nghiên cứu khoa học cho các em.
“Bạn không bắt buộc phải thành công ngay từ đầu. Mà là bắt đầu để sau đó thành công. Nhưng muốn thành công thì học tập và rèn luyện mỗi ngày là một việc không thể thiếu”
Sau đây, chúng ta hãy cùng nhau xem lại những khoảng khắc tuyệt vời của hoạt động vừa qua nhé!