Ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật

SỞ GD&ĐT KHÁNH HÒA                                       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

      TRƯỜNG THPT                                                         Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  NGUYỄN THIỆN THUẬT

Số:  21 /KH-THPTNTT

                                                                                                                   Nha Trang, ngày 19 tháng 3 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19

trong Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật

           Thực  hiện  Kế  hoạch  số  537/KH-SGDĐT  ngày 17/3/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa về việc ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục trong địa bàn tỉnh, Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật xây dựng Kế hoạch ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường, cụ thể như sau:

        I. KẾ HOẠCH ỨNG PHÓ KHI HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI

– Trong 2 tuần đầu chỉ tổ chức dạy học theo chương trình, không tổ chức dạy bù, dạy tăng tiết, …. Sau 2 tuần học, nếu mọi việc bình thường thì mới tổ chức các hoạt động dạy học khác.

– Không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức; nếu phát hiện ra giáo viên nào tổ chức dạy thêm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của ngành.

       1. Đối với nhà trường

– Chỉ đạo nhân viên tổng dọn vệ sinh khuôn viên trường học; tổ chức lau chùi, sát khuẩn các phòng học, các phòng chức năng trước thời gian học sinh đi học lại 01 ngày.

– Yêu cầu mỗi học sinh cần trang bị cho mình dụng cụ uống nước riêng được vệ sinh sạch sẽ; một khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau khi sử dụng.

– Tại các bồn rửa tay bố trí đầy đủ nước sạch, xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Bố trí nhân viên vệ sinh hàng ngày làm vệ sinh sạch sẽ. Mỗi lớp học bố trí 01 bình dung dịch diệt khuẩn rửa tay khô; mỗi phòng làm việc, phòng chức năng bố trí 01 bình dung dịch diệt khuẩn rửa tay khô…

– Phân công giáo viên chủ nhiệm và nhân viên y tế hàng ngày hướng dẫn học sinh rửa tay với xà phòng diệt khuẩn trước khi vào lớp.

– Tạo môi trường thông thoáng tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ; sử dụng quạt.

– Tập huấn cho giáo viên, nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở.

– Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, giám sát chặt chẽ sức khỏe học sinh, khuyến khích học sinh đeo khẩu trang trong lớp học.

– Chỉ đạo nhân viên y tế chuẩn bị phòng, giường cho học sinh (trong trường hợp học sinh có biểu hiện ho, sốt bất thường trong ngày để cách ly học sinh), báo cơ quan có thẩm quyền để có hướng giải quyết và thông báo cho cha mẹ học sinh phối hợp chăm sóc học sinh. Trang bị bổ sung cơ số thuốc, y cụ phòng y tế đầy đủ; trang bị thêm khẩu trang, dung dịch sát khuẩn thông thường, nước rửa tay, nhiệt kế đo thân nhiệt. Trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra thân nhiệt nhanh khi đón học sinh vào lớp.

– Đảm bảo 100% giáo viên, nhân viên trực tiếp tiếp xúc với học sinh hằng ngày phải được theo dõi sức khỏe trước khi đến trường và đeo khẩu trang trong khi làm việc (đặc biệt khi làm nhiệm vụ chăm sóc học sinh).

– Cập nhật số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch Covid-19 của Sở Y tế dán ở những vị trí dễ quan sát giúp cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh chủ động trong công tác phòng chống dịch. (Các số điện thoại đường  dây  nóng  phòng  chống  dịch  Covid-19  của  ngành  Y  tế:  0911662233; 0965391515; 0349323115; các số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch Covid-19 của Sở GDĐT: 0369818489; 0905174608)

* Thực hiện theo phụ lục 1 hướng dẫn đính kèm Công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020 của Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế về những việc nhà trường cần thực hiện trước khi học sinh trở lại trường học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

       2. Công tác phối hợp, liên hệ với cha mẹ học sinh

Trước khi học sinh đi học trở lại, thông qua tin nhắn SMAS, trang web, FANPAGE  và nhóm zalo các lớp, nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

– Tại nhà, cha mẹ học sinh hướng dẫn cho các em thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm cơ thể, ăn chín, uống chín, đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã…

– Cha mẹ học sinh cần đo thân nhiệt theo dõi sức khỏe cho con em mình tại nhà trước khi đến trường, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải cho học sinh nghỉ học, theo dõi và đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị.

– Cung cấp địa điểm, khu vui chơi mà học sinh và gia đình đã đến trong thời gian học sinh nghỉ học để nhà trường nắm bắt nhằm kịp thời xử lý khi có trường hợp nghi nhiễm ở những nơi học sinh đã đến.

– Cung cấp số điện thoại của bố, mẹ hoặc người nuôi dưỡng cho giáo viên chủ nhiệm để tiện liên lạc khi có sự việc xảy ra đối với con em mình tại trường.

       * ng dn, cung cấp thông tin bảng hướng dẫn nhng vic hc sinh cần làm tại nhà để phòng tránh mắc bệnh Covid-19 cho cha mẹ học sinh theo Công văn số 476/MT-VP ngày 01/3/2020 của Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế về việc danh mục những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 (đính kèm Phụ lục 2).

       3. Công tác phối hợp với chính quyền địa phương

– Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp đặc biệt là hướng dẫn của ngành y tế về việc phòng chống dịch trên địa bàn.

– Đảm bảo an ninh, an toàn trước cổng trường, khu vực xung quanh trường.

– Cung cấp cho chính quyền những thông tin của đơn vị khi có cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB,GV,NV) hoặc học sinh của đơn vị có biểu hiện mắc bệnh hoặc nghi ngờ liên quan đến dịch tễ.

       4. Phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn

Liên hệ với trạm y tế trên địa bàn để được hướng dẫn phối hợp xây dựng kế hoạch và hỗ trợ khi học sinh trở lại trường học. Cung cấp cho cơ quan y tế các số điện  thoại:  Hiệu  trưởng  0258.3.512341-0919514117,  hộp  thư  email  của  nhà trường: c3ntthuat@khanhhoa.edu.vn để cùng trao đổi kịp thời các thông tin của 2 ngành khi có dịch xảy ra.

       5. Công tác tổ chức dạy học

       a) Đối với nhà trường

– Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, dạy thêm học thêm. Từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học.

– Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung sau:

       + Yêu cầu học sinh xếp hàng rửa tay thứ tự theo bảng chỉ dẫn; niêm yết quy trình hướng dẫn rửa tay đúng quy cách của Bộ Y tế tại các lớp học và tại các bồn rửa tay.

+ Các thời điểm rửa tay như sau: Trước khi vào lớp học; mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh; khi thấy tay bẩn.

+ Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi. Tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

+ Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

+ Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay,…

+ Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

– Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên chủ nhiệm điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

– Trong thời gian tổ chức dạy học

+ Tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh chỉ ở quy mô lớp học. Học sinh học tập chủ yếu trong lớp, không tổ chức các hoạt động tập trung toàn trường ngoài trời, trong hội trường; không tổ chức dạy bơi cho học sinh,… Chỉ tập trung dạy theo từng lớp và tạo khoảng cách nếu có 02 lớp cùng tham gia học tập ngoài trời cùng một thời điểm (các tiết học Thể dục). Giờ ra chơi học sinh hạn chế chạy ra sân trường, phòng tránh tiếp xúc lây nhiễm chéo lẫn nhau.

+ Khi giáo viên, nhân viên y tế nhà trường phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế địa phương, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại nhà trường có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn học sinh đeo đúng cách.

+ Khi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế địa phương, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nêu trên.

+ Cha mẹ học sinh không được vào trong trường. Bảo vệ không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

       * Thc hiện theo Ph lc ng dẫn ti Công văn s 476/MTVP ngày 01/3/20202 của Cục Quản lý môi trường y tế về những việc nhà trường cần thực hiện, những việc giáo viên cần làm, bảo vệ cần làm, nhân viên y tế cần làm trước khi học sinh trở lại trường học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 (đính kèm Phụ lục 3,4,5,6).

       b) Đối với phụ huynh học sinh

– Nhà trường yêu cầu phụ huynh viết bản cam kết với nhà trường về việc khai báo y tế; phụ huynh phải đo thân nhiệt cho học sinh trước khi đưa con đến trường. Thông báo, trao đổi với giáo viên chủ nhiệm về tình hình của con, em mình nếu trước đó học sinh có biểu hiện mắc bệnh cúm thông thường, ho, sốt, khó thở…

– Đưa đón con đúng thời gian và thực hiện theo hướng dẫn của nhà trường.

       c) Phối hợp với chính quyền địa phương

– Hiệu trưởng, nhân viên y tế tham gia trong Ban chỉ đạo, tổ giúp việc phòng chống dịch tại địa phương (nếu).

– Phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố đảm bảo an ninh, an toàn trước trường học, tránh tụ tập buôn bán hàng rong trước cổng trường. Không cho học sinh tập trung đông cùng một lúc trước cổng trường.

– Chia thời gian phù hợp để các lớp được ra về theo thứ tự, tránh xô đẩy, chen lấn, tập trung đông người khu vực trước cổng trường…

       d) Phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn

– Liên hệ báo với cơ quan y tế gần nhất khi trong trường có cán bộ, giáo viên, nhân viên hoặc học sinh có biểu hiện khả nghi mắc bệnh hoặc có liên quan đến người đi từ vùng dịch trở về để được đưa đến bệnh viện thăm khám và cách ly nếu cần thiết.

– Cập nhật thêm các số điện thoại đường dây nóng thường trực của cơ quan y tế gần nhất cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh để phối hợp thực hiện.

       II. K HOẠCH NG PHÓ KHI TRƯNG HP NGHI NG MẮC BỆNH TẠI NHÀ TRƯỜNG

Khi có cán bộ, giáo viên, nhân viên hoặc học sinh nghi ngờ mắc bệnh hoặc có tiếp xúc với người có liên quan đến dịch tễ, đi qua hoặc từ vùng dịch trở về, trách nhiệm các đơn vị thực hiện như sau:

       1. Công tác chuẩn b trưc khi trưng hợp nghi ngờ mắc bnh xy ra

       a) Hiệu trưởng

– Thành lập Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, gồm: Lãnh đạo nhà trường, Chủ tịch Công đoàn, BCH đoàn trường, Ban tự quản, nhân viên y tế, GVCN, bảo vệ.

– Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 có nhiệm vụ lập kế hoạch, ban hành các thông báo, mẫu cam kết với phụ huynh học sinh, cam kết với các đơn vị cung cấp dịch vụ (nước uống, vệ sinh môi trường…) đảm bảo các dịch vụ an toàn phòng chống dịch.

       b) Nhân viên y tế

– Nhân viên y tế có nhiệm vụ tham mưu cho Hiệu trưởng xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh; làm tốt công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong trường học. Mua sắm đầy đủ y cụ, cơ số thuốc thiết yếu, công tác y tế trường học theo hướng dẫn tại Thông tư số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT.

– Liên hệ với trạm y tế hoặc cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn phối hợp trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

– Lập danh sách theo dõi sức khỏe học sinh cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV) và các khối lớp hằng ngày thông qua giáo viên chủ nhiệm. Tổng hợp báo cáo hàng ngày, tuần, tháng cho Hiệu trưởng/Tổ công tác phòng chống dịch bệnh.

       c) Giáo viên chủ nhiệm lớp

Bằng mọi phương tiện giáo viên chủ nhiệm (GVCN) thông báo cho cha mẹ học sinh thông tin như sau:

– Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo tờ danh mục những việc cần làm của học sinh và cha mẹ học sinh.

– Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường. Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì cha mẹ học sinh chủ động cho con em nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường thông qua giáo viên chủ nhiệm đồng thời đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).

– Yêu cầu 100% cha mẹ cho học sinh hoàn thành bản cam kết nộp cho nhà trường trong công tác khai báo phòng chống dịch (Theo mẫu quy định).

        2. Công tác ứng phó khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh xảy ra

       a) Bước rà soát tình hình tại trường học

– Kiểm soát tốt khâu cam kết giữa cha mẹ học sinh và nhà trường trong việc khai báo y tế về các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đối với học sinh như bị ốm, sốt, ho hoặc liên quan đến người thân đi từ vùng dịch trở về; đồng thời CB, GV, NV trong nhà trường cũng phải viết bản cam kết với Tổ phòng chống dịch. Đây là bước quan trong nhất trong việc khoanh vùng tại trường học nếu như học sinh hay CB, GV, NV có biểu hiện nghi ngờ.

– 03 cam kết quan trọng phụ huynh phải thực hiện để hỗ trợ nhà trường kiểm soát dịch bệnh hàng ngày:

+Thứ nhất: Đo nhiệt độ cho học sinh trước khi đến lớp (nếu sốt từ 37,5 độ trở lên thì cho học sinh nghỉ học và đưa học sinh đến khám ở cơ sở y tế gần nhất;

+ Thứ hai: Khi có biểu hiện sốt ho, khó thở cho học sinh nghỉ học và đưa đi khám kịp thời.

+ Thứ ba: Thông báo tình hình của học sinh khi có biểu hiện mắc bệnh cho giáo viên chủ nhiệm lớp.

       b) Phương án xử lý khi có CB,GV,NV, học sinh sốt ho, khó thở

       * Sốt, ho, khó thở từ 01 người đến 03 người/ trường học:

– Đưa người bệnh đến phòng y tế. Nhân viên y tế tiếp nhận bệnh nhân và thực hiện các bước sau:

+ Khám lâm sàng, khai thác người bệnh về tình hình sức khỏe hiện tại, tiền sử bệnh, các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19;

+ Đo thân nhiệt;

+ Thông báo cho Hiệu trưởng và Tổ phòng chống dịch;

+ Liên hệ ngay với phụ huynh học sinh để thông báo tình trạng sức khỏe của học sinh và trao đổi về tiền sử bệnh lý, phối hợp đưa học sinh đi khám tại cơ sở y tế gần nhất;

+ Thông báo với trạm y tế gần nhất để chuyển người bệnh đến khám.

+ Tiến hành vệ sinh phòng y tế, trang thiết bị y tế trường học theo quy định của Bộ Y tế.

– Báo ngay cho Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang qua điện thoại: 0258.3822267 hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (số điện thoại: 0911662233) để được hướng dẫn xử lý theo quy định.

– Hiệu trưởng báo cáo ngay tình hình về Sở GDĐT qua đường dây nóng của Sở (chỉ báo cáo tình hình khi được cơ quan y tế xác minh người bệnh có biểu hiện nghi ngờ như: Đi về từ vùng dịch, có tiếp xúc với người thân, người quen đến từ vùng dịch; các trường hợp ho, cảm cúm thông thường thì chỉ thu thập thông tin theo dõi tại trường và báo cáo khi cấp trên có yêu cầu…).

– Tổ phòng chống dịch của nhà trường tổng hợp danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh (phân loại thứ tự từ F0, F1, F2, F3,F4, F5…) để cung cấp cho cơ quan y tế thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định (với điều kiện kết quả xét nghiệm bệnh nhân vừa rồi dương tính với Covid-19).

– Trong điều kiện xét nghiệm có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì nhà trường gửi báo cáo nhanh cho Sở GDĐT để có chỉ đạo kịp thời. Thông báo gấp cho Sở Y tế phối hợp xử lý môi trường, khử trùng và thực hiện các hoạt động cần thiết khác theo quy định của ngành y tế.

       * Sốt ho, khó thở từ 05 người trở lên/ trường học:

– Nhân viên y tế và Tổ phòng chống dịch tiến hành các bước sau:

+ Đo thân nhiệt.

+ Nhân viên y tế nhà trường khám lâm sàng, khai thác thông tin của từng người bệnh về tình hình sức khỏe hiện tại, tiền sử bệnh, các yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19.

+ Nếu nghi ngờ người bệnh nhiễm Covid-19, đưa người bệnh đến khu vực cách ly trong phòng y tế.

+ Liên hệ ngay với phụ huynh học sinh để thông báo tình trạng sức khỏe của học sinh và phối hợp đưa học sinh đi khám tại cơ sở y tế gần nhất.

+ Liên hệ với trạm y tế gần nhất để chuyển các bệnh nhân đến khám.

+ Tiến hành khử khuẩn phòng y tế, trang thiết bị y tế trường học theo quy định của Bộ Y tế.

+ Tiến hành khử khuẩn phòng y tế, trang thiết bị y tế trường học theo quy định của Bộ Y tế.

– Báo ngay cho Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang qua qua điện thoại: 0258.3822267  hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa (số điện thoại: 0911662233) để được hướng dẫn xử lý theo quy định.

– Hiệu trưởng báo cáo ngay tình hình về Sở GDĐT qua đường dây nóng của Sở (chỉ báo cáo tình hình khi được cơ quan y tế xác minh người bệnh có biểu hiện nghi ngờ như: Đi về từ vùng dịch, có tiếp xúc với người thân, người quen đến từ vùng dịch; các trường hợp ho, cảm cúm thông thường thì chỉ thu thập thông tin theo dõi tại trường và báo cáo khi cấp trên có yêu cầu…).

– Nếu kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với Covid-19, Tổ phòng chống dịch của nhà trường tổng hợp danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh (phân loại thứ tự từ F0, F1, F2, F3, F4, F5…) để cung cấp cho cơ quan y tế thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Đồng thời gửi báo cáo nhanh cho Sở GDĐT để có chỉ đạo kịp thời. Sở GDĐT thông báo ngay cho Sở y tế phối hợp xử lý môi trường, khử trùng và thực hiện các hoạt động cần thiết khác theo quy định của ngành y tế.

Trên đây là Kế hoạch ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật, toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nghiêm túc thực hiện./.

Nơi nhận:                                                                                                                 HIỆU TRƯỞNG

– Sở GDĐT (để b/c);                                                                                                        (Đã ký)

– Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang (để phối hợp);                                       Nguyễn Thị Thanh Vân

– BCĐ phòng, chống dịch (để thực hiện);

– Các bộ phận, CB-GV-NV toàn trường (để thực hiện);

– Website trường (để đưa tin); – Lưu: VT, YT.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913454455